ไข่ไก่และสีของเปลือก
ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบที่มีอยู่เกือบทุกบ้าน เพราะนำไปปรุงอาหารได้ง่ายแถมโปรตีนในไข่ยังจัดเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพ เพื่อนหลายคน ๆ คงจะคุ้นเคยกับสีของเปลือกไข่ไก่โดยเฉพาะไข่ไก่เปลือกสีน้ำตาลที่มีขายกันอยู่ทั่วๆไป แต่จริง ๆ แล้ว
นอกเหนือจากสีน้ำตาลแล้วไข่ไก่ยังมีเปลือกสีอื่นๆ อีก เช่นเปลือกไข่ไก่สีขาวโดยเฉพาะฝั่งยุโรปและอเมริกามีให้เห็นอยู่ทั่วไป
สาเหตุที่ไข่ไก่มีเปลือกสีขาวนั้นเกิดจากสายพันธุ์ของแม่ไก่ ที่สร้างเม็ดสีของเปลือกไข่ เช่น ไก่สายพันธุ์เล็กฮอร์น (Leghorns)
จะผลิตไข่ที่มีเปลือกสีขาว
ภาพจาก Google
และส่วนสายพันธุ์ไก่สายพันธุ์โร้ดไอซ์แลนด์ เร็ด (Rhode Island Reds) แม่ไก่ที่ออกไข่เปลือกสีน้ำตาล
ภาพจาก Google
นอกจากนี้ยังไข่ไก่ที่มีเปลือกสีฟ้าและสีเขียว
ที่บ้านส่วนใหญ่จะใช้ไข่ไก่หลากหลายแล้วแต่ความสะดวก บางครั้งใช้ไข่ไก่ที่ซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ต ซึ่งจะมีเปลือกสีขาวและสีน้ำตาลปะปนกัน หรือไม่ก็ซื้อไข่ไก่ตามบ้านของคนที่เลี้ยงไก่ หากไก่บ้านไหนออกไข่เยอะๆ เค้าจะนำมาใส่กล่องวางขายไว้หน้าบ้าน คนที่นี้จะเรียกว่า free range egg ซึ่งไข่ไก่จะมีขนาดไม่เท่ากันเล็กบ้างใหญ่แล้วแต่เราจะเลือกซื้อ อย่างไข่ไก่ที่ได้จากไก่ตัวเล็กเรียกว่า Bantam ขนาดไข่ของไก่ Bantam จะขนาดเล็ก ไข่ไก่ Bantam 2 ฟอง เทียบกับไข่ไก่ปกติ 1 ฟอง