ไฟต้องแรงเท่านั้น
คำว่า "ไฟแรง" โดยส่วนตัวจะมองไปที่การทำอาหาร เพราะเป็นคนที่ชอบเข้าครัว เป็นแม่ครัวทำอาหารในคนที่บ้านรับประทาน ดังนั้นห้องครัวเป็นอีกห้องหนึ่งที่ใช้บ่อยมาก ๆ การใช้ไฟในการที่เราจะปรุงอาหาร ต้องแยกประเภทของอาหารแต่ละอย่างออกไป และอาหารประเภทผัดผักนั้นเราจะต้องใช้ไฟแรง ๆ ปรุงอย่างรวดเร็ว จะได้ไม่เสียคุณค่าของสารอาหาร เพราะไฟแรงจัดจะทำให้ผักสุกไวสีสดน่ารับประทาน และรักษาน้ำในผักเอาไว้ได้ ทำให้คงความหวานกรอบของผัดได้นาน
แต่ถ้าหากเราผัดนานเกินไปก็จะทำให้ผักสุกนิ่ม สีไม่สดสวย ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่พ่อค้าผักบุ้ง ในร้านข้าวต้ม จะใช้จะใช้ไฟแรงในการผัด จนเห็นไฟลุกท่วมกระทะ ส่งกลิ่นหอม โชว์การผัดอย่างเร็วดึงดูดลูกค้า ส่วนใหญ่การผัดผักแบบใช้ไฟแรงนี้จะใช้กับผักที่สุกไว
นอกจากอาหารประเภทผัดที่ต้องใช้ไฟแรงแล้ว ยังมีอาหารประเภททอดที่เราใช้ไฟปานกลางในการทอดก่อน แล้วเมื่อเราทอดอาหารไปจนกระทั้งสุกให้เร่งไฟแรงในขั้นตอนสุดท้ายเพื่อไร้น้ำมัน
ซึ่งการทอดด้วยไฟแรงจะช่วยให้อาหารของเราไม่อมน้ำมัน และยังทำให้แป้งสุกกรอบ คงความกรอบได้นาน