วันนี้นกเอาเรื่องของ Apple (แอปเปิ้ล) มาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังอีกครั้ง หลังจากที่ได้ไปเจอะเรื่องราวที่น่าสนใจ เลยอยากเขียนเก็บไว้ ซึ่งจริง ๆ แล้วนกเคยเขียนเอาไว้ ครั้งหนึ่ง และหากเพื่อนสนใจเรื่องของApple (แอปเปิ้ล) ที่เขียนเอาไว้ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ https://nd-nokdiary.blogspot.com/2010/11/blog-post_19.html
Apple (แอปเปิ้ล) เป็นผลไม้ที่เจริญเติบโตจากเมล็ด ซึ่งในปัจจุบันนี้มีสายพันธุ์ของแอปเปิ้ลที่ปลูกเอาไว้มากกว่า 7,500 ชนิด จึงทำให้แอปเปิ้ลมีลักษณะพิเศษหลากหลาย โดยสายพันธุ์แต่ละชนิดจะมีรสชาติที่แตกต่างกัน
ดังนั้นการนำไปใช้จึงแตกต่างกันด้วย อย่างเช่น แอปเปิ้ลเหมาะสำหรับกินเป็นผลไม้อย่างเดียว
แอปเปิ้ลสำหรับกินเป็นผลไม้และนำไปประกอบอาหาร
แอปเปิ้ลเหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารอย่างเดียว
แอปเปิ้ลป่าเป็นแอปเปิ้ลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติรสเปรี้ยวและขมมาก จึงไม่นิยมนำมากินหรือประกอบอาหารเพราะส่วนใหญ่จะเป็นอาหารของสัตว์ในป่า
Norfolk Royal เป็นแอปเปิ้ลที่เหมาะสำหรับกินเป็นผลไม้ Norfolk Royal เป็นพันธุ์ดั้งเดิมที่ไม่ใช่รัสเซ็ต (Norfolk Royal Russet) ถูกค้นพบในปี 1908 ที่เรือนเพาะชำแห่งหนึ่ง ในมณฑลนอร์ฟอล์ก สหราชอาณาจักร (Norfolk UK) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยปลูกกันอย่างแพร่หลายในอังกฤษฝั่งตะวันออก และยังคงได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบันนี้
Norfolk Royal จะมีเนื้อเป็นสีขาวครีมอมชมพู เนื้อนุ่มแต่มีความกรุบกรอบ รสหวาน และเมื่อได้กินจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นหอมหวานอ่อนๆ กลิ่นคล้ายกับลูกแพร
Emperor Alexander แอปเปิ้ลสำหรับกินเป็นผลไม้ และนำไปประกอบอาหาร Emperor Alexander เชื่อกันว่าเป็นแอปเปิ้ลนี้ที่มีถิ่นกำเนิดในยูเครนเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1700 และนำเข้ามายังสหราชอาณาจักรในปี ค.ศ. 1805 โดยเจมส์ ลี เจ้าของเรือนเพาะชำแห่งเมืองแฮมเมอร์สมิธ(Hammersmith, London UK) และเคยปลูกกันอย่างแพร่หลายในอเมริกาเหนือ
Emperor Alexander เป็นผลไม้ขนาดใหญ่ ผลมีลักษณะกลมรีถึงทรงกรวย มีสัน สีพื้นหลังเป็นสีเหลืองอ่อน มีรอยแดงสดเป็นจุดๆ หนึ่งในสี่ถึงสามในสี่ส่วน มีลายแถบสีแดงกว้างและแตกเป็นเสี่ยงๆ เปลือกเรียบ มันมากหากเก็บไว้ ค่อนข้างหวานเล็กเมื่อกินสดๆ และเป็นแอปเปิ้ลที่ใช้ประกอบอาหาร
Cox's Orange Pippin Apple หรือ Cox's Apple เป็นแอปเปิ้ลคลาสสิกกำเนิดขึ้นในสหราชอาณาจักร (UK) ในศตวรรษที่ 19 โดยต้นกล้าที่เติบโตโดยบังเอิญ มีผลมีขนาดกลาง มีฐานสีเหลืองอมเขียว มีรูปร่างกลมแบน ผิวหยาบ และมีลายสีแดง สีส้มแดง
Cox's Apple เป็นแอปเปิ้ลที่ได้รับความชื่นชอบจากผู้คนมาโดยตลอด จนกระทั้งปัจจุบันนี้ ยังคงไม่มีแอปเปิ้ลชนิดใดที่เทียบได้ในด้านความเข้มข้นและความซับซ้อนของรสชาติที่หวาน มีกลิ่นถั่ว กลิ่นเชอร์รีและโป๊ยกั๊กเล็กน้อย เนื้อแน่น กรอบและฉุ่มฉ่ำ เป็นแอปเปิ้ลที่เหมาะสำหรับกินเป็นผลไม้ที่รับความนิยมมาก และนำไปประกอบอาหาร โดยเฉพาะสำหรับทำของหวาน น้ำผลไม้ และการทำไซเดอร์ โดยจะนำไปผสมรวมกับแอปเปิลสายพันธุ์อื่นๆ
Malus domestica หรือที่เรียกสั้น ๆว่า Bramley, Bramleys หรือ Bramley's เป็นแอปเปิ้ลที่เหมาะสำหรับปรุงอาหาร ไม่นิยมนำมากินเป็นผลไม้ ต้น Bramley's Seedling ต้นแรกเติบโตมาจากเมล็ดที่ Mary Ann Brailsford ปลูกในสวนของเธอ เมื่อตอนที่เธอยังเป็นเด็กหญิงในเมือง Southwell มณฑลNottinghamshire
UK ในปี 1809
หลังจากนั้น Mary ออกจากบ้านไปเมื่อเธอแต่งงาน และไม่เคยเห็นแอปเปิ้ลที่ออกผลมาเลย เธอเสียชีวิตในปี 1852 โดยไม่เคยรู้เลยว่า "ต้นกล้า" ของเธอจะมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักจนถึงปัจจุบันนี้
Bramley มีลักษณะแบน สีเขียว บางครั้งก็มีจุดสีแดง เนื้อเป็นสีขาว ฉ่ำและมีรสเปรี้ยว เมื่อต้มจะกลายเป็นเนื้อฟอง เป็นแอปเปิลสำหรับประกอบอาหารที่ดีที่สุด ถือเป็นผลไม้สำหรับทำทาร์ต พายและเมื่อปรุงสุกจะมีสีเหลืองทองฟูนุ่ม และรสชาติของความเปรี้ยวก็อ่อนลง
Green Roland เป็นแอปเปิ้ลที่เหมาะสำหรับกินเป็นผลไม้ และประกอบเป็นอาหาร ไม่มีที่แหล่งมาของแอปเปิ้ลสายพันธุ์ แต่พบครั้งแรกในมณฑลนอร์ฟอล์ก สหราชอาณาจักร (Norfolk UK)
ในปี 1945 ได้มีการนำแอปเปิ้ลสายพันธุ์นี้ไปปรุงอาหาร ในช่วงสงครามปี 1939-45 ทางฝั่งตะวันออกของอังกฤษ Green Roland แอปเปิ้ลพันธุ์ใหญ่สีเขียวสดใส ผิวเป็นเรียบมีสีชมพูอ่อนบ้างเล็กน้อย เนื้อเป็นสีขาวและเขียวผสมอยู่ รสชาติดี เนื้อข้นหลังจากนำไปปรุง
ดังนั้นจึงเป็นที่นิยนำปรุงเป็นอาหารเสียส่วนใหญ่อีกทั้ง ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาล หรือเพิ่มเพียงเล็กน้อย เพราะแอปเปิ้ลมีความหวานอยู่แล้วบ้างเล็กน้อย
Gascoyne's Scarlet เป็นแอปเปิ้ลสำหรับเป็นผลไม้และประกอบเป็นอาหาร ซึ่งเป็นสายพันธุ์วิกตอเรียน ปลูกโดย Gascoyne ที่ Bapchild Court, Sittingbourne, Kent เปิดตัวครั้งแรกในปี 1871 โดย G Bunyard เจ้าของเรือนเพาะชำชื่อดังแห่งเมือง Maidstone, Kent และได้รับ RHS First Class ปี 1887
Gascoyne's Scarlet เป็นแอปเปิ้ลขนาดใหญ่ รูปร่างแบนหรือกลม มียอดโค้งมนอย่างเห็นได้ชัด พื้นหลังเป็นสีเขียวอ่อนอมขาว เปลือกเป็นสีขาวอมเขียวซีดมาก เนื้อสีขาวแน่น บางครั้งมีสีชมพูปน ฉ่ำน้ำ มีกลิ่นผลไม้ที่เปรี้ยวเล็กน้อย จึงเหมาะสำหรับนำไปผลิตเป็นน้ำแอปเปิ้ลเสียส่วนใหญ่
แอปเปิ้ลสายพันธุ์ทั้งหมดนี้ เป็นส่วนหนึ่งที่นกได้รู้จักและนำมาบอกเล่าให้ฟัง และยังมีอีกหลาย ๆ สายพันธุ์ที่ได้กินและนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำมาทำไส้ขนมอบที่ชอบทำอยู่ตลอดเวลา
ข้อมูลจาก
Wikipedia
Blackmoor Nurseries
RHS