ไม่กินมะละกอสุกฉ่ำตามคุณยาย

มีใครบ้างที่ไม่กินเนื้อสัตว์บางประเภทอย่าง ผักบางชนิด หรือแม้กระทั้งผลไม้ ตามคนที่บ้านอย่างเช่นพ่อแม่ พี่น้องของตัวเอง ที่บ้านนกเป็นอย่างนั้น และสิ่งที่พวกเราไม่กินก็คือ



ขอบคุณภาพจาก Google
ไม่กินมะละกอสุกฉ่ำ ที่บ้านจะปลูกต้นมะละกอไว้กินเอง เป็นสายพันธุ์อะไรที่ปลูกไว้ คุณยาย (แม่) จำไม่ได้ ซึ่งต้นแรก ๆ คุณยายได้มาจากคณะฯ ในมหาวิทยาลัย ที่ท่านทำงานอยู่ (ตอนนี้เกษียณแล้ว) 




ซึ่งมะละกอเหล่านี้ปลูกมานานรุ่นต่อรุ่น เพราะเวลามะละกอนั้นออกลูกแรกๆ คุณยาย ก็จะปล่อยให้มันสุกฉ่ำเพื่อจะเก็บเมล็ดเอาไว้ปลูกครั้งต่อไป ส่วนเนื้อมะละกอ คุณยายก็จะปลอกเอาไปทำบุญที่วัด 





ที่บ้านจะนิยมเก็บมะละกอดิบมาทำแกงส้ม หรือไม่ก็นำมาทำส้มตำซึงเป็นเมนูชอบของทุกคน  แต่ถ้าหากมีมากเกินไปกินไม่ทัน คุณยายก็จะให้น้องสาวเรามาเก็บไปขายหน้าบ้าน 




แต่ถ้าหากต้องการจะกินแบบสุกก็จะปล่อยให้เริ่มสุกแดงแบบกรอบ ๆ (มะละกอห่าม) ถึงจะเก็บมาปลอกกิน ไม่เคยเลยที่จะปล่อยให้มีมะละกอแบบสุกฉ่ำ ๆ ติดต้นเอาไว้ 



ขอบคุณภาพจาก Google

เพราะคุณยายไม่ชอบกลิ่นของมะละกอแบบสุกฉ่ำ คุณยายว่ากลิ่นมันรุนแรงเกินไป ทำให้ลูกๆคนทุกติดนิสัยตามคุณยายไปด้วย 



ขอบคุณภาพจาก Google